29 tháng 11, 2023 Tin tức
5
(222)

Khai sai thuế sẽ bị xử phạt là điều mà hầu như doanh nghiệp nào cũng biết. Sau đây xử phạt 5 hành vi khai sai thuế được cập nhật mới nhất mà kiểm toán AMA muốn chia sẻ đến khách hàng cũng như những người đang quan tâm.

Theo Điều 16 Nghị định 125/2020/NĐ-CP quy định xử phạt hành vi khai sai thuế, cụ thể: Phạt 20% số tiền thuế bị khai sai đối với một trong các hành vi sau đây (ngoài bị truy thu thuế và tính tiền chậm nộp tiền thuế):

Khai sai dẫn đến thiếu thuế phải hoặc tăng thuế được miễn giảm hoàn (gọi ” khai sai ” ) nhưng đã được phản ánh đủ trên số kế toán, hóa đơn, chứng từ hợp pháp.

Khai sai ( nếu ko thuộc điểm 1 ) nhưng đã tự giác khai bổ sung và nộp đủ số tiền thuế thiểu vào ngân sách trước thời điểm cơ quan thuế kết thúc thời hạn thanh kiểm tra tại trụ sở NNT.

Khai sai đã bị cơ quan có thẩm quyền lập biên bản thanh kiểm tra thuế, biên bản vi phạm hành chính xác định là hành vi trốn thuế nhưng NNT vi phạm lần đầu về hành vi trốn thuế, đã khai bổ sung và nộp đủ sổ tiền thuế trước thời điểm cơ quan có thẩm quyền ra quyết đị định xử phạt và cơ quan thuế đã lập biên bản xác định hành vi khai sai.

Khai sai đối với giao dịch liên kết nhưng NNT đã lập hồ sơ định giá thị trường hoặc đã lập và gửi cơ quan thuế các phụ theo quy định về quản lý thuế đối với doanh nghiệp.

Sử dụng hóa đơn, chứng từ ko hợp pháp để hạch toán HHDV vào nhưng khi cơ quan thuế thanh tra, kiểm tra mua chứng minh được lỗi vi phạm thuộc về bên bán và người mua đã hạch toán kế toán đẩy đủ theo quy định.

Lưu ý: Hành vi “ khai sai ” nếu không thuộc diện xử lý theo hành vi khai sai thì chuyển sang xử phạt theo hành vi trốn thuế, với mức phạt từ 1 đến 3 lân số thuế trốn theo Điều 17 Nghị định 125/2020./.

Rất mong là chia sẻ trên đây của công ty kiểm toán AMA là hữu ích với khách hàng và những người đang quan tâm về thuế. Hãy gửi thông tin này đến những cá nhân, cộng đồng thuế trên toàn Việt Nam để mọi người nắm rõ thông tin hơn.

Nguồn: Thông tin từ cục thuế Bình Định

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 222

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Đăng ký nhận bản tin

Nhận thông báo về luật, thông tư hướng dẫn, tài liệu về kiểm toán, báo cáo thuể, doanh nghiệp

  Theo dõi
  Thông báo của
  guest
  0 Comments
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận
  Hotline Zalo Messenger Up