04 tháng 03, 2024 Tin tức
5
(9999)

Ngày nay, khi bạn là một kế toán bạn cần biết được nhiều thông tin cũng như kỹ năng cần thiết để phục vụ cho công việc. Có nhiều nghiệp vụ kế toán thương mại cũng như các lĩnh vực chuyên môn khác mà doanh nghiệp cần đến. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn các nghiệp vụ kế toán thương mại. Để tìm hiểu chi tiết mời các bạn tham khảo bài viết bên dưới. 

Khái niệm về nghiệp vụ kế toán thương mại

Nghiệp vụ kế toán thương mại là những công việc gồm có ghi nhận những thu chi hay các vấn đề liên quan đến thương mại dịch vụ. Có thể là các hoạt động bán hàng, xuất kho, nhập kho, thu chi trong quá trình trao đổi hàng hóa. Các nghiệp vụ này cần phải học tập và làm việc trong thời gian dài để chuyên nghiệp và thành thạo.

Các nghiệp vụ kế toán thương mại bạn cần biết

Các nghiệp vụ kế toán thương mại bạn cần biết

Nghiệp vụ kế toán thương mại được thực hiện trong thời gian nào?

Các nghiệp vụ của kế toán được thực hiện ở các mốc thời gian quy định cụ thể để tổng hợp số liệu và báo cáo cho doanh nghiệp được nắm rõ chủ yếu theo ngày, theo tháng,theo quý và theo năm. Các nghiệp vụ kế toán thương mại được thực hiện liên tục và góp phần hỗ trợ công việc cũng như doanh nghiệp phát triển.

Các nghiệp vụ kế toán thương mại cơ bản

Sau đây là những nghiệp vụ mà kế toán thương mại cần biết để góp phần phục vụ cho công việc của mình:

Nghiệp vụ kế toán thương mại bán hàng: giúp kế toán quản lý và báo cáo, lập sổ sách liên quan đến các hoạt động bán hàng của công ty. Công việc bao gồm: cập nhật giá các mặc hàng lên phần mềm, quản lý các hóa đơn bán hàng và nhập số liệu lên hệ thống.

Nghiệp vụ kế toán thương mại Mua hàng: bao gồm các hoạt động mua các vật liệu thiết bị liên quan đến sản xuất hàng hóa. Bên cạnh đó nghiệp vụ kế toán mua hàng giải quyết các tình trạng hóa đơn và hàng không về cùng lúc. Hóa đơn về trước hoặc hàng về trước cũng là một vấn đề cần được khắc phục.

Các nghiệp vụ kế toán thương mại cơ bản

Các nghiệp vụ kế toán thương mại cơ bản

Nghiệp vụ kế toán thương mại kho: tức là quản lý kho hàng thông qua các công việc: cập nhật và kiểm tra hàng hóa xuất kho hay nhập kho. Đối chiếu số lượng hàng hóa với các biên bản chứng từ liên quan sao cho khớp với nhau. Lập biên bản nế hàng hóa sai lệch với thực tế. Nhập và xử lý số liệu định kỳ theo quý hoặc theo tháng cho doanh nghiệp.

Nghiệp vụ kế toán thương mại công nợ: bao gồm việc quản lý quá trình thu chi, tiền mặt hay chuyển khoản, các khoản chi phí khác nhau của doanh nghiệp một cách chính xác nhất. Ngoài ra kế toán còn kiểm tra công nợ, giấy tờ liên quan đến tài chính, theo dõi lương hay tạm ứng lương của nhân viên trong công ty.

Nghiệp vụ kế toán thuế: bao gồm các lĩnh vực liên quan đến thuế. Kế toán có nhiệm vụ: kiểm tra và xử lý hóa đơn sao cho đúng với quy định của pháp luật, lập báo cáo, sao kê, nộp thuế cho cơ quan thuế bao gồm nhiệt loại thuế khác nhau, lập báo cáo thuế hàng tháng, hàng năm cho doanh nghiệp.

Nghiệp vụ kế toán lương: có nhiệm vụ phát lương cho công nhân. Kế toán thực hiện các nhiệm vụ thống kê tiền lương và các khoản trừ liên quan đến bảo hiểm xã hội, thanh toán tiền lương cho nhân viên trong công ty, quản lý thuế thu nhập cá nhân,…

Trên đây là những chia sẻ về các nghiệp vụ kế toán thương mại, nếu bạn thấy thông tin hữu ích hãy ủng hộ AMA bằng các dịch vụ mà công ty kiểm toán chúng tôi đang cung cấp.

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 9999

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Đăng ký nhận bản tin

Nhận thông báo về luật, thông tư hướng dẫn, tài liệu về kiểm toán, báo cáo thuể, doanh nghiệp

  Theo dõi
  Thông báo của
  guest
  0 Comments
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận
  Hotline Zalo Messenger Up