10 tháng 01, 2023 Bản tin tài chính
0
(0)

Doanh nghiệp có TSCĐ, nhưng nếu vì một lý do nào đó mà tài sản không được đưa vào sử dụng thì có được tính khấu hao không? Tài sản khôngo sử dụng thật đấy nhưng để không thì cũng bị hao mòn vật lý và tụt hậu về công nghệ . Vậy doanh nghiệp sẽ tính khấu hao chứ hay sẽ “nhắm mắt làm ngơ”?

Câu trả lời là, khấu hao vẫn phải trích kể cả khi TSCĐ không đưa vào sử dụng trong mọi trường hợp!

Căn cứ Thông tư 45/2013/TT-BTC Hướng dẫn chế độ quản lý, sử dụng và trích khấu hao tài sản cố định, điểm 1, điều 9, có nói “tất cả các TSCĐ hiện có của DN đều phải trích khấu hao trừ các trường hợp sau đây: a, b, c, d…” Trong các trường hợp a, b, c, d… này không có trường hợp nào đề cập đến TSCĐ không đưa vào sử dụng hoặc tạm ngừng hoạt động. Việc tính khấu hao này, rõ ràng đảm bảo mục đích của Khấu hao là lượng hóa những hao mòn vật lý và lạc hậu của tài sản.

Tuy nhiên, (vẫn có “tuy nhiên”), kế toán cần phải có một cái đầu “tỉnh” khi xác định chi phí hợp lý, hợp lệ để tính thuế TNDN. Căn cứ Thông tư 78/2014/TT-BTC tại Điều 6, Khoản 2, Điểm 2.2 quy định các khoản chi không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế như sau:

 

“2.2. Chi khấu hao tài sản cố định thuộc một trong các trường hợp sau:

a) Chi khấu hao đối với tài sản cố định không sử dụng cho hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ.

………….

i) Trường hợp tài sản cố định thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp đang dùng cho sản xuất kinh doanh nhưng phải tạm thời dừng do sản xuất theo mùa vụ với thời gian dưới 09 tháng; tạm thời dừng để sửa chữa, để di dời di chuyển địa điểm, để bảo trì, bảo dưỡng theo định kỳ, với thời gian dưới 12 tháng, sau đó tài sản cố định tiếp tục đưa vào phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh thì trong khoảng thời gian tạm dừng đó, doanh nghiệp được trích khấu hao và khoản chi phí khấu hao tài sản cố định trong thời gian tạm dừng được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế.

 

         Doanh nghiệp phải lưu giữ và cung cấp đầy đủ hồ sơ, lý do của việc tạm dừng tài sản cố định khi cơ quan thuế yêu cầu.”

Còn theo Thông tư 96/2015/TT-BTC tại Điều 4, Khoản 2, Điểm 2.2, có quy định chi khấu hao tài sản cố định như sau:

“a) Chi khấu hao đối với tài sản cố định không sử dụng cho hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ.

Riêng tài sản cố định phục vụ cho người lao động làm việc tại doanh nghiệp như: nhà nghỉ giữa ca, nhà ăn giữa ca, nhà thay quần áo, nhà vệ sinh, phòng hoặc trạm y tế để khám chữa bệnh, cơ sở đào tạo, dạy nghềthư viện, nhà trẻ, khu thể thao và các thiết bị, nội thất đủ điều kiện là tài sản cố định lắp đặt trong các công trình nêu trên; bể chứa nước sạch, nhà để xe; xe đưa đón người lao động, nhà ở trực tiếp cho người lao động; chi phí xây dựng cơ sở vật chất, chi phí mua sắm máy, thiết bị là tài sản cố định dùng để tổ chức hoạt động giáo dục nghề nghiệp được trích khấu hao tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế.”

 

Căn cứ theo quy định trên:

– Đối với các tài sản không sử dụng, không phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thì chi phí khấu hao của tài sản không được tính vào chi phí được trừ. Doanh nghiệp trích khấu hao tài sản theo đúng quy định của Thông tư 45/2013/TT-BTC và loại khỏi chi phí tại ô B4 khi làm quyết toán thuế TNDN.

– Đối với tài sản dừng do sản xuất theo mùa vụ dưới 9 tháng, tài sản tạm dừng để sửa chữa, bảo dưỡng theo định kỳ, di dời chuyển địa điểm với thời gian dưới 12 tháng sau đó tài sản đó tiếp tục phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh.

+ Doanh nghiệp vẫn trích khấu hao tài sản theo quy định và chi phí khấu hao của tài sản được tính vào chi phí đươc trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN.

+ Doanh nghiệp lưu giữ hồ sơ về thời gian tạm ngừng, lý do tạm ngừng việc sử dụng tài sản.

 

Câu chuyện có vậy mà quả là phức tạp! Hãy là những người kế toán “thông thái” nhé!

Đọc thêm: 
» Tài sản cố định: Điều kiện trích khấu hao nhanh tài sản cố định trong doanh nghiệp (Phần 2)
» Tài sản cố định: Thời điểm bắt đầu tính khấu hao? (Phần 1)

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Đăng ký nhận bản tin

Nhận thông báo về luật, thông tư hướng dẫn, tài liệu về kiểm toán, báo cáo thuể, doanh nghiệp

  Theo dõi
  Thông báo của
  guest
  0 Comments
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận
  Hotline Zalo Messenger Up