Kiểm toán có phải là kiểm tra kế toán không?

16 tháng 08, 2023 Tin tức
5
(35)

Ngay từ những ngày đầu tiên chúng tôi (kiểm toán viên của Hãng kiểm toán AMA) bước chân vào cánh cửa trường Đại học và chọn chuyên ngành kiểm toán đã được “chúng nó” (cách gọi thân thương những người bạn học kế toán doanh nghiệp) nói chúng tôi là cái “bọn” chuyên đi kiểm tra kế toán. Thực tế có phải như vậy không?

Vậy Kiểm toán có phải kiểm tra kế toán không?

Kiểm toán là một quá trình Kiểm toán viên thu thập, phân tích, đánh giá bằng chứng kiểm toán làm cơ sở đưa ra ý kiến của mình về đối tượng được kiểm tra.

Vậy đối tượng được kiểm tra của Kiểm toán là gì?

 • Đối tượng quen thuộc nhất, thường nhắc đến nhất là: Báo cáo tài chính của Doanh nghiệp.
 • Báo cáo quyết toán vốn đầu tư dự án
 • Hệ thống kiểm soát nội bộ, khung rủi ro
 • Kế hoạch kinh doanh

Nếu bạn chưa hiểu hoạt động Kiểm toán nội bộ: Kiểm toán nội bộ là gì? vị trí, vai trò, chức năng, khung năng lực cần thiết.

Theo chúng tôi thấy trên đây không có đối tượng nào có tên là “Kế toán”. Tuy nhiên có thể thấy các đối tượng nêu trên có liên quan đến công tác kế toán, nhất là Báo cáo tài chính và Báo cáo quyết toán dự án. Kế toán là đơn vị có trách nhiệm tổng hợp các cơ sở dẫn liệu, thực hiện chức năng kế toán quản trị, đề xuất các chính sách kế toán để lập Báo cáo tài chính tuân thủ theo Chuẩn mức kiểm toán và chế độ kế toán hiện hành.

Chính vì vậy có thể hiểu, Kiểm toán độc lập hay kiểm toán nội bộ là người đồng hành cùng kế toán để đảm bảo mục đích chung là cung cấp cho Ban giám đốc, Hội đồng quản trị, Nhà đầu tư một Báo cáo tài chính, hệ thống kiểm soát nội bộ,… trung thực, hợp lý theo các chuẩn mực và chế độ kế toán hiện hành.

Hoạt động Kiểm toán cung cấp thêm một tầng sàng lọc quan trọng để đảm bảo tính tin cậy của thông tin tài chính. Kiểm toán giúp các nhà quản trị, nhà đầu tư, chủ nợ và các bên liên quan khác đưa ra các quyết định kinh doanh sáng suốt.

Kiểm tra cơ sở dẫn liệu để lập Báo cáo tài chính là một quá trình thiết yếu để đảm bảo các giao dịch phát sinh của Doanh nghiệp được phản ánh chính xác lên Báo cáo tài chinh. Chúng tôi, Công ty TNHH Hãng Kiểm toán AMA đã làm việc với hàng trăm kế toán doanh nghiệp và nhận được sự công nhận, chia sẻ và đồng hành trong quá trình tác nghiệp với một mục tiêu chung là giúp minh bạch, chính xác thông tin tài chính được cung cấp bởi hệ thống kế toán.

Ngoài ra, với kinh nghiệm làm việc với nhiều loại hình doanh nghiệp, xử lý nhiều vấn đề mới mà chế độ kế toán chưa quy định rõ ràng nên chúng tôi có thể tư vấn giúp cho các khách hàng của chúng tôi hạn chế các sai sót trong quá trình tác nghiệp.

Dưới đây là một số điểm khác biệt chính giữa kiểm toán và kế toán:

 • Mục tiêu: Mục tiêu của kiểm toán là đánh giá tính chính xác và trung thực của thông tin tài chính, báo cáo tài chính,…, trong khi mục tiêu của kiểm tra kế toán là phản ánh tính chính xác của các giao dịch kế toán, cung cấp thông tin quản trị cho Ban giám đốc.
 • Phạm vi: Phạm vi của kiểm toán rộng hơn phạm vi của công tác kế toán. Kiểm toán bao gồm kiểm tra công việc của kế toán liên quan đến các đối tượng kiểm toán, nhưng nó cũng bao gồm các hoạt động khác như đánh giá hệ thống kế toán, đánh giá rủi ro.
 • Phương pháp: Kế toán là quá trình thu thập chứng từ (cơ sở dẫn liệu), kiểm tra, đánh giá và phản ánh lên sổ sách kế toán và sau đó tổng hợp lên Báo cáo tài chính. Trong đó Kiểm toán có phương pháp tiếp cận ngược lại (từ tổng quát đến chi tiết), Kiểm toán viên thu thập, phân tích Báo cáo tài chính, nhận định rủi ro, đối chiếu sổ kế toán, thực hiện các thử nghiệm cơ bản, thử nghiệm kiểm soát
 • Kết quả: Kết quả của kiểm toán là một Báo cáo kiểm toán về đối tượng được kiểm tra là Báo cáo tài chính, hệ thống kiểm soát nội bộ, trong khi công tác kế toán là một quá trình.

Kiểm toán và kế toán là hai hoạt động quan trọng để đảm bảo tính tin cậy của thông tin tài chính. Kiểm toán là một hoạt động kiểm soát sau và độc lập mang lại mức độ đảm bảo cao hơn cho người sử dụng thông tin tài chính.

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 35

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Đăng ký nhận bản tin

Nhận thông báo về luật, thông tư hướng dẫn, tài liệu về kiểm toán, báo cáo thuể, doanh nghiệp

  Theo dõi
  Thông báo của
  guest
  0 Comments
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận
  Hotline Zalo Messenger Up