03 tháng 09, 2023 Kiểm toán
5
(222)

Chứng chỉ kiểm toán viên hay còn được gọi tắt là chứng chỉ CPA. Một loại chứng chỉ được dân kế toán, tài chính đặc biệt quan tâm. Sau đây, chúng tôi sẽ cung cấp chi tiết thông tin những điều cần biết về chứng chỉ này. Để bạn đọc nắm rõ và ứng dụng cho nhu cầu công việc của mình.

Chứng chỉ kiểm toán viên và có quan trọng không?

Chứng chỉ kiểm toán viên và có quan trọng không?

Chứng chỉ kiểm toán viên CPA là gì?

Chứng chỉ kiểm toán viên CPA (Certified Public Accountant) là chứng chỉ quốc tế được cấp bởi các tổ chức nghề nghiệp kế toán uy tín trên thế giới, chứng nhận năng lực chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp của người được cấp chứng chỉ.

Chứng chỉ kiểm toán viên CPA được dân kế toán theo đuổi và muốn sở hữu.

Chứng chỉ CPA là gì?

CPA được viết tắt từ cụm từ tiếng anh là Certified Public Accountants. Những người có chứng chỉ này được công nhận là một kiểm toán viên chuyên nghiệp. Ở nhiều quốc gia còn có chứng chỉ tương đương với CPA là chứng chỉ kế toán CA.

Tại Việt Nam, những cá nhân đã vượt qua kỳ thi đạt chuẩn sẽ được Bộ Tài Chính cấp chứng chỉ CPA là giấy chứng nhận hành nghề kế toán.

Ý nghĩa chứng chỉ kiểm toán viên CPA

Việc sở hữu chứng chỉ CPA là cơ sở xác định năng lực, phẩm chất của kiểm toán viên. Khi tham gia các công việc làm sổ sách kế toán, kiểm toán, kinh doanh dịch vụ kế toán. Đồng thời mở ra cơ hội nắm giữ vị trí Kế toán trưởng, hay cá nhân muốn sở hữu, làm chủ các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán.

Bên cạnh đó, CPA là văn bằng cần thiết để Nhà nước quản lý hoạt động kế toán trong nước. 

Với các doanh nghiệp, thông qua chứng chỉ CPA giúp sàng lọc ứng viên. Nhất là cho các vị trí tối quan trọng trong phận kế toán. Mức thu nhập của kế toán viên có chứng chỉ CPA ở mức tương đối cao. Trung bình từ 1.000-2.000 USD/tháng tùy kinh nghiệm.

Điều kiện thi chứng chỉ kiểm toán viên CPA có khó không

Chứng chỉ CPA là cơ sở đánh giá năng lực, trình độ của kiểm toán viên

Dễ thấy rằng, có rất nhiều lợi ích khi sở hữu chứng chỉ kiểm toán viên. Để có được chứng chỉ này, bạn cũng cần thỏa mãn các điều kiện nhất định, cụ thể, theo Điều 4, Thông tư 91/2017/TT-BTC.

Đầu tiên là đảm bảo về đạo đức, phẩm chất, trung thực, thật thà, chấp hành tốt các quy định của pháp luật. Thứ hai là có bằng tốt nghiệp từ cấp Đại học, với các chuyên ngành tài chính, ngân hàng, kế toán, kiểm toán. Yếu tố thứ ba là đủ kinh nghiệm trong ngành kế toán, kiểm toán, tài chính theo quy định.

Để học thành công chứng chỉ CPA, kế toán viên không chỉ nắm vững kiến thức chuyên ngành, mà còn không ngừng trau dồi, nắm bắt kiến thức mới. Bên cạnh đó, bạn cần có tố chất của người tỉ mỉ, cẩn thận, cẩn trọng trong công việc.

Đối với những doanh nghiệp cần thuê dịch vụ kế toán, kiểm toán cũng cần xem xét tới chứng chỉ kiểm toán viên CPA này. Nên ưu tiên lựa chọn đơn vị uy tín, có đội ngũ nhân lực sở hữu chứng chỉ CPA. Hạn chế lựa chọn các dịch vụ quảng cáo online yếu kém về năng lực, chất lượng, với mức giá siêu rẻ.

Kiểm toán với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kiểm toán BCTC, báo cáo thuế. Dịch vụ đảm nhận chức năng chuyên đánh giá, kiểm tra, xác nhận các thông tin về thuế, BCTC của doanh nghiệp. Hoạt động kiểm toán tuân thủ quy định của pháp luật. Việc kiểm toán thực hiện độc lập, đều là những người am hiểu chuyên môn, có chứng chỉ hành nghề.

Trên đây là những thông tin cần biết về chứng chỉ kiểm toán viên. Quý khách cần hỗ trợ giải đáp các thắc mắc có liên quan, xin vui lòng liên hệ với dịch vụ kiểm toán AMA để được tư vấn

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 222

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Đăng ký nhận bản tin

Nhận thông báo về luật, thông tư hướng dẫn, tài liệu về kiểm toán, báo cáo thuể, doanh nghiệp

  Theo dõi
  Thông báo của
  guest
  0 Comments
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận
  Hotline Zalo Messenger Up