07 tháng 01, 2024 Tin tức
5
(666)

Chênh lệch tỉ giá liên quan đến thuế là vấn đề doanh nghiệp cần lưu ý rất nhiều. Bài viết này kiểm toán AMA sẽ đưa ra 5 lưu ý về chênh lệch tỉ giá liên quan thuế, hãy cũng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây:

5 Lưu ý chênh lệch tỉ giá

Lưu ý 1: Trường hợp phát sinh doanh thu, chỉ phí có giá tính thuế bằng ngoại tệ thì phải quy đổi ra đồng Việt Nam theo tỷ giá giao dịch thực tế tại thời điểm phát sinh.

 • Tỷ giá để hạch toán DThu là tỷ giá mua vào của Ngân hàng thương mại nơi Doanh Nghiệp mở tài khoản.
 • Tỷ giá để hạch toán chỉ phí là tỷ giá bán ra của Ngân hàng thương mại nơi Doanh Nghiệp mở Tài Khoản.

Lưu ý 2: Doanh thu xuất khẩu, hạch toán theo tỉ giá của ngày xuất hóa đơn xuất khẩu (cũng là ngày hoàn tất thủ tục HQ).

Lưu ý 3: Trong giai đoạn SXKD: CLTG phát sinh sẽ được hạch toán vào doanh thu tài chính hoặc chỉ phí tài chính.

Lưu ý 4: Trong giai đoạn ĐTXP của DN mới thành lập: CLTG phát sinh được hạch toán riêng, sau khi bù trừ CL tăng – giảm được phân bổ dần vào doanh thu hoặc chỉ phí tài chính (không quá 5 năm kể từ khi đưa công trình vào hoạt động).

Lưu ý 5: Lỗ CLTG do đánh giá lại tiền tệ có gốc ngoại tệ theo số dư cuối năm thì không được hạch toán vào chi phí được trừ ( trừ lỗ CLTG do đánh giá lại Nợ phải trả )

Năm 2024 khai thuế theo quý hay tháng ?

Điều 9 Nghị định 126/2020 quy định tiêu chí khai thuế theo quý đối với Thuế giá trị gia tăng và Thuế thu nhập cá nhân, cụ thể:

Tiêu chí khai thuế theo quý

a. Khai thuế GTGT quý áp dụng đối với DN có tổng Dthu trên các tờ khai của năm trước liền kề từ 50 tỷ trở xuống. Nếu mới hoạt động thì được lựa chọn khai theo quý. Sau khi đủ 12 tháng thì: từ năm tiếp theo năm đủ 12 tháng, căn cứ theo Dthu của năm liền kề (đủ 12 tháng) để thực hiện.

b. Khai thuế TNCN quý áp dụng với NNT đủ điều kiện khai thuế GTGT quý thì được lựa chọn khai theo quý.

NTT đáp ứng tiêu chí khai thuế theo quý thì được lựa chọn khai thuế thuê quý hoặc tháng ổn định trọn năm.

a. Trường hợp đang khai thuế theo tháng nếu đủ đ/k khai theo quý và muốn khai quý thì: gửi mẫu 01/ĐK-TĐKTT đến CQ thuế chậm nhất là 31/01 của năm bắt đầu khai theo quý.

b. Nếu không đủ đ/k khai thuế theo quý thì: NNT phải thực hiện khai theo tháng kể từ tháng đầu của quý tiếp theo. NNT ko phải nộp lại hồ sơ khai thuế theo tháng của các quý trước đó, nhưng phải nộp Bản xác định số thuế phải nộp theo tháng tăng thêm (so với số đã kê khai theo quý) và tính tiền chậm nộp.

c. Nếu CQ thuế phát hiện NNT không đủ đ/k khai thuế theo quý thì: xác định lại số tiền thuế phải nộp theo tháng tăng thêm và tiên chậm nộp NNT phải thực hiện khai theo tháng kể từ thời điểm nhận được văn bản của CQ thuế.

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 666

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Đăng ký nhận bản tin

Nhận thông báo về luật, thông tư hướng dẫn, tài liệu về kiểm toán, báo cáo thuể, doanh nghiệp

  Theo dõi
  Thông báo của
  guest
  0 Comments
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận
  Hotline Zalo Messenger Up