10 tháng 10, 2023 Tin tức
5
(6666)

Đã nghe nhiều qua cụm từ báo cáo giao dịch liên kết tuy nhiên sẽ có nhiều bạn chưa hiểu sâu về vấn đề này. Qua bài viết này kiểm toán AMA sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn đôi chút về báo cáo giao dịch liên kết, hãy cùng xem hết thông tin bên dưới nha.

Báo cáo giao dịch liên kết là gì ?

Với mục đích xác định giá thị trường của các giao dịch liên kết và để đảm bảo tính công bằng và minh bạch trong việc tính toán thuế thu nhập doanh nghiệp thì báo cáo liên kết được xem như một tài liệu quan trọng được các doanh nghiệp và các bên có quan hệ liên kết lập ra và nộp cho cơ quan thuế.

Có thể bạn cần: Dịch vụ tư vấn lập báo cáo chuyển giá

Báo cáo giao dịch liên kết phải tuân thù theo quy định của pháp luật.

Báo cáo giao dịch liên kết là gì ?

Báo cáo giao dịch liên kết là gì ?

Nghị định 132 và các quy định mới về giao dịch liên kết

Nghị định 132/2020/NĐ-CP là văn bản quy phạm pháp luật về quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết, được ban hành ngày 05/11/2020 bởi Chính phủ. Nghị định này có nhiều điểm mới và quan trọng so với các văn bản trước đây, nhằm ngăn chặn hiện tượng chuyển giá và tăng thu ngân sách nhà nước.

Nghị định 132 và các quy định mới về giao dịch liên kết

Nghị định 132 và các quy định mới về giao dịch liên kết

Quy định mới của Nghị định 132/2020/NĐ-CP về giao dịch liên kết

 • Làm rõ các giao dịch thuộc phạm vi điều chỉnh của giao dịch liên kết, bao gồm cả các giao dịch vay mượn tiền, cấp tín dụng, bảo hiểm, bảo lãnh, thuê mua tài sản, chuyển nhượng tài sản và các giao dịch khác có ảnh hưởng đến lợi nhuận của doanh nghiệp.
 • Bổ sung thêm trường hợp các bên có quan hệ liên kết, không chỉ dựa vào tỷ lệ sở hữu trực tiếp hoặc gián tiếp mà còn xét đến các yếu tố khác như quyền kiểm soát, quyền lợi kinh tế, quyền biểu quyết, quyền ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Nâng cao ngưỡng khống chế chi phí lãi vay và mở rộng đối tượng được miễn áp dụng khống chế. Theo đó, chi phí lãi vay trong giao dịch liên kết được khấu trừ khi tính thuế TNDN không được vượt quá 30% tổng lợi nhuận kinh doanh trước thuế cộng với chi phí lãi vay và khấu hao tài sản cố định. Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán và các doanh nghiệp được miễn thuế TNDN theo luật đặc thù được miễn áp dụng khống chế chi phí lãi vay.
 • Chi phí lãi vay vượt mức cho phép khấu trừ khi tính thuế TNDN sẽ được chuyển sang các kỳ tính thuế tiếp theo để khấu trừ trong thời hạn không quá 05 năm kể từ năm phát sinh chi phí.

Bên cạnh đó, Nghị định 132/2020/NĐ-CP cũng quy định rõ nghĩa vụ kê khai, lập và cung cấp hồ sơ xác định giá giao dịch liên kết của doanh nghiệp; thời hạn nộp báo cáo giao dịch liên kết; các trường hợp miễn kê khai, miễn lập hồ sơ xác định giá giao dịch liên kết; cơ chế giải quyết tranh chấp và thỏa thuận giá trước trong giao dịch liên kết. Đây là những quy định mới nhằm nâng cao hiệu quả quản lý thuế và ngăn chặn hiện tượng chuyển giá trong các doanh nghiệp có giao dịch liên kết.

Rất mong những thông tin mà dịch vụ kiểm toán AMA chia sẻ trên đây là hữu ích với quý bạn đọc.

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 6666

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Đăng ký nhận bản tin

Nhận thông báo về luật, thông tư hướng dẫn, tài liệu về kiểm toán, báo cáo thuể, doanh nghiệp

  Theo dõi
  Thông báo của
  guest
  0 Comments
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận
  Hotline Zalo Messenger Up