08 tháng 03, 2024 Tin tức
5
(6666)

Trong quá trình kinh doanh, các doanh nghiệp cần có tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp của mình để cơ quan nhà nước đăng ký tên mình trên sổ đăng ký quốc gia. Nếu các bạn đang thắc mắc về sở hữu công nghiệp cũng như các vấn đề liên quan. Tại sao các doanh nghiệp lại cần phải sở hữu công nghiệp thì hãy theo dõi bài viết của kiểm toán AMA Group chúng tôi để biết thêm chi tiết.

Tổng quan về tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp

Tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp là một hoạt động kinh doanh mà hoạt động này đáp ứng đủ các điều kiện về dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp. Dịch vụ này đã được nhà nước chấp thuận và được ghi nhận trong Sổ đăng ký quốc gia về sở hữu công nghiệp.

Bên cạnh đó dịch vụ sở hữu công nghiệp đã được công khai trên Công báo sở hữu công nghiệp theo yêu cầu của tổ chức đó dưới sự chấp thuận của pháp luật.

Quy định pháp lý về đại diện sở hữu công nghiệp gồm những gì?

Luật Sở hữu trí tuệ 2005 đã được sửa đổi năm 2022.

Luật Luật sư 2006 đã được bổ sung năm 2012.

Nghị định 103/2006/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ về sở hữu công nghiệp bao gồm 7 chương quy định về luật sở hữu công nghiệp.

Thông tư số 01/2007/TT-BKHCN quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ về sở hữu công nghiệp trong đó có một số điều quy định cụ thể về sở hữu công nghiệp.

Dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp được quy định theo pháp luật bao gồm những gì?

Theo điều 151 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 bao gồm: 

Đại diện tổ chức cá nhân và cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Tư vấn về vấn đề liên quan đến thủ tục xác lập và thực thi quyền sở hữu công nghiệp và cuối cùng là các dịch vụ khác liên quan.

Bên cạnh đó, đại diện sở hữu công nghiệp bao gồm tổ chức kinh doanh dịch vụ và cá nhân hành nghề đại diện sở hữu công nghiệp trong tổ chức đó.

Để có thể kinh doanh dịch vụ sở hữu công nghiệp bạn cần có những gì?

Điều kiện kinh doanh dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp dựa theo điều 154 luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 như sau: Tổ chức đáp ứng các điều kiện sau đây được kinh doanh dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp:

 • Thứ nhất: phải là doanh nghiệp, tổ chức hành nghề luật sư, tổ chức dịch vụ khoa học và công nghệ được thành lập và hoạt động hợp pháp theo quy định của pháp luật.
 • Thứ hai: là có chức năng hoạt động dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp được ghi nhận trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.
 • Thứ ba: là người đứng đầu tổ chức hoặc người được người đứng đầu tổ chức uỷ quyền phải đáp ứng các điều kiện hành nghề dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp quy định của pháp luật.

Bên trên là những thông tin về tổ chức sở hữu công nghiệp mà công ty AMA chia sẻ, rất mong thông tin trên là hữu ích. Đội ngũ của AMA Group luôn cố gắng cập nhật những thông tin liên quan đến doanh nghiệp, thuế, kiểm toán, kế toán để phục vụ khách hàng của mình.

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 6666

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Đăng ký nhận bản tin

Nhận thông báo về luật, thông tư hướng dẫn, tài liệu về kiểm toán, báo cáo thuể, doanh nghiệp

  Theo dõi
  Thông báo của
  guest
  0 Comments
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận
  Hotline Zalo Messenger Up