10 tháng 01, 2023 Bản tin thuế

NỘI DUNG BÀI VIẾT

0
(0)

Quy định gia hạn thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN là điểm mới đáng chú ý của Luật Quản lý thuế 2019.
 

 

Nhiều điểm mới đáng chú ý

Nhằm tạo thuận lợi cho người nộp thuế trong việc quyết toán thuế thu nhập cá nhân (thuế TNCN), ngành Thuế đã ban hành nhiều quy định được áp dụng từ kỳ quyết toán thuế TNCN 2020 (thực hiện vào năm 2021) với nhiều nội dung cần phải lưu ý.

Thứ nhất, gia hạn thời hạn nộp hồ sơ quyết toán.

Cụ thể, theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 44 Luật Quản lý thuế 2019, thời hạn mới để người nộp thuế là cá nhân trực tiếp quyết toán thuế TTCN là ngày 30/04 (ngày cuối cùng của tháng thứ 04 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch), thay vì 31/03 theo quy định cũ.

Thứ hai, cho phép khai và nộp hồ sơ quyết toán thuế trực tuyến tại Cổng thông tin thuế điện tử/thông qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia. Như vậy hiện nay người nộp thuế sẽ có 03 phương thức để nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN, bao gồm:

Kê khai và nộp hồ sơ trực tuyến tại Cổng thông tin thuế điện tử/thông qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia. Để nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN và được chấp nhận hồ sơ qua phương thức điện tử, cá nhân cần có tài khoản giao dịch thuế điện tử. người nộp thuế có thể đăng ký thông qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia, hoặc đăng ký trực tuyến trên Cổng thông tin thuế điện tử rồi đến trực tiếp cơ quan thuế bất kỳ để phê duyệt và kích hoạt tài khoản.

Trường hợp chưa có tài khoản giao dịch thuế điện tử, người nộp thuế có thể sử dụng các ứng dụng hỗ trợ kê khai của cơ quan thuế để khai và nộp hồ sơ quyết toán qua trang điện tử nhưng phải nộp kèm hồ sơ giấy trực tiếp/qua đường bưu điện đến cơ quan thuế.

Nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan thuế/qua đường bưu chính.

Doanh nghiệp cần lưu ý gì?

Thứ nhất, quy định gia hạn thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN là điểm mới đáng chú ý của Luật Quản lý thuế 2019, vừa giúp cho người nộp thuế có thêm thời gian chuẩn bị hồ sơ vừa giảm bớt áp lực cho cơ quan thuế trong quá trình nhận và xử lý hồ sơ quyết toán thuế.

Trong quá trình thực hiện quyết toán thuế TNCN, ngoài thời hạn nộp hồ sơ khai quyết toán, người nộp thuế cũng cần lưu ý thêm các nội dung liên quan đến mức giảm trừ gia cảnh, miễn thuế, hoàn thuế,… để tránh sai sót trong quá trình khai hồ sơ quyết toán.

Thứ hai, việc điện tử hóa hoạt động kê khai và nộp hồ sơ quyết toán thuế cũng mang lại những lợi ích nhất định cho các cá nhân trực tiếp nộp hồ sơ khai thuế. người nộp thuế có thể khai thuế 24/7, kể cả ngày nghỉ, ngày lễ và tra cứu thông tin hồ sơ dễ dàng nếu có tài khoản giao dịch thuế điện tử.

Qua đó, người nộp thuế có thể tiết kiệm được chi phí đi lại, thời gian giao dịch. Việc đổi mới phương thức khai và nộp hồ sơ quyết toán thuế xuất phát từ thực tiễn cho thấy số lượng cá nhân đăng ký tài khoản giao dịch điện tử chiếm tỷ lệ rất thấp so với số lượng người nộp thuế là cá nhân mà cơ quan thuế đang quản lý.

Lý giải cho tình trạng này, theo Tổng cục Thuế, một số Chi cục Thuế từ chối cấp tài khoản giao dịch điện tử cho cá nhân khi người nộp thuế đến giao dịch tại cơ quan thuế bất kỳ gần nhất, gây khó khăn cho người nộp thuế.

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Đăng ký nhận bản tin

Nhận thông báo về luật, thông tư hướng dẫn, tài liệu về kiểm toán, báo cáo thuể, doanh nghiệp

  Theo dõi
  Thông báo của
  guest
  0 Comments
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận
  Hotline Zalo Messenger Up