10 tháng 01, 2023 Bản tin thuế
0
(0)

Theo Điều 16, dự thảo thông tư hướng dẫn về giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế đang được Bộ Tài chính xây dựng, ngân hàng, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán có trách nhiệm hỗ trợ, hướng dẫn người nộp thuế thực hiện nộp thuế điện tử, hoàn thuế điện tử.

Theo khoản 2, Điều 16 của dự thảo, ngân hàng, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán có trách nhiệm thực hiện theo quy định của Luật Quản lý thuế, các văn bản hướng dẫn liên quan, đồng thời có trách nhiệm thực hiện một số quy định liên quan đến giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế.
 
Cụ thể, ngân hàng và các tổ chức tín dụng thực hiện chuyển tiền nộp thuế của người nộp thuế vào ngân sách nhà nước, chuyển tiền hoàn trả từ ngân sách nhà nước cho người nộp thuế đầy đủ, kịp thời và chịu trách nhiệm khi có sai sót do lỗi của ngân hàng theo quy định của Luật Quản lý thuế và các văn bản hướng dẫn có liên quan.
 
Đồng thời, ngân hàng và các tổ chức tín dụng có trách nhiệm phối hợp với cơ quan thuế, kho bạc nhà nước trong việc hỗ trợ, hướng dẫn người nộp thuế thực hiện nộp thuế điện tử, hoàn thuế điện tử.
 
Ngân hàng và các tổ chức tín dụng phối hợp với Tổng cục Thuế để kết nối hệ thống trao đổi thông tin điện tử phối hợp thu ngân sách nhà nước; khai thác và bảo mật thông tin liên quan đến thu nộp ngân sách nhà nước do cơ quan thuế cung cấp thông qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế; chỉ sử dụng thông tin thu nộp ngân sách nhà nước do cơ quan thuế cung cấp để thực hiện thu nộp ngân sách.
 
Ngân hàng và các tổ chức tín dụng cũng có trách nhiệm truyền đầy đủ, kịp thời, chính xác thông tin thu nộp, hoàn trả ngân sách nhà nước cho cơ quan thuế qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế, theo quy định tại nghị định hướng dẫn Luật Quản lý thuế và theo hướng dẫn tại thông tư này.
 
Ngân hàng, tổ chức tín dụng cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán nơi người nộp thuế đã thực hiện giao dịch trích tiền từ tài khoản của người nộp thuế để nộp vào ngân sách nhà nước, có trách nhiệm cấp chứng từ nộp ngân sách nhà nước phục hồi cho người nộp thuế theo quy định
 
 

Nguồn: thoibaotaichinh.vn

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Đăng ký nhận bản tin

Nhận thông báo về luật, thông tư hướng dẫn, tài liệu về kiểm toán, báo cáo thuể, doanh nghiệp

  Theo dõi
  Thông báo của
  guest
  0 Comments
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận
  Hotline Zalo Messenger Up