02 tháng 01, 2024 Tin tức
5
(666)

Hạch toán là gì là câu hỏi mà được tìm hiểu rất nhiều trong năm 2023, vậy hạch toán năm 2024 có gì khác so với năm trước không ? Hãy cùng đội ngũ của AMA tìm hiểu thông tin sau đây:

Hạch toán là gì ?

Hạch toán là một khái niệm quan trọng trong lĩnh vực kế toán và tài chính. Hạch toán là quá trình ghi chép và phân loại các giao dịch tài chính để đảm bảo sự minh bạch và chính xác trong việc quản lý tài chính.

Hạch toán là một công việc quan trọng trong quản lý kinh doanh. Để làm tốt công việc hạch toán, cần nắm vững các kiến thức cơ bản về hạch toán, bao gồm khái niệm, phân loại, nguyên tắc, vai trò và những điều cần biết.

Hạch toán là một quá trình có kế hoạch bao gồm: quan sát, đo lường, tính toán và ghi chép nhằm phản ánh các hoạt động kinh tế của tổ chức, doanh nghiệp. Hạch toán cung cấp thông tin về tình hình tài chính, kinh doanh của doanh nghiệp, tổ chức, phục vụ cho việc quản lý, điều hành, kiểm tra, giám sát và ra quyết định.

Hạch toán có ba loại chính:

 • Hạch toán nghiệp vụ
 • Hạch toán thống kê
 • Hạch toán kế toán.

Mỗi loại hạch toán có đặc điểm và mục đích khác nhau.

Phân loại hạch toán

Hạch toán được phân theo nhiều phương pháp:

 • Theo đối tượng: Hạch toán tài sản, hạch toán nguồn vốn, hạch toán doanh thu, chi phí, hạch toán kết quả kinh doanh,…
 • Theo phương pháp: Hạch toán theo phương pháp ghi sổ kép, hạch toán theo phương pháp ghi sổ đơn,…
 • Theo mục đích sử dụng: Hạch toán nội bộ, hạch toán ngoại vi,…

Các nguyên tắc kế toán

Hạch toán kế toán phải tuân theo các nguyên tắc kế toán vì kế toán là một môn khoa học.

Các nguyên tắc cơ bản của kế toán:

 • Nguyên tắc cơ sở dồn tích: Theo nguyên tắc này, doanh nghiệp ghi nhận các giao dịch kinh tế phát sinh trong kỳ kế toán, bất kể tiền hoặc các khoản tương đương tiền đã được thu hoặc chi.
 • Nguyên tắc hoạt động liên tục: Theo nguyên tắc này, doanh nghiệp được giả định là sẽ tiếp tục hoạt động kinh doanh bình thường trong tương lai gần.
 • Nguyên tắc giá gốc: Theo nguyên tắc này, tài sản được ghi nhận theo giá gốc, bao gồm giá mua, chi phí mua, chi phí vận chuyển, chi phí lắp đặt và các chi phí liên quan khác.
 • Nguyên tắc khách quan: Theo nguyên tắc này, kế toán phải phản ánh trung thực, khách quan các nghiệp vụ kinh tế phát sinh.
 • Nguyên tắc công khai: Theo nguyên tắc này, thông tin kế toán phải được cung cấp một cách đầy đủ, kịp thời và chính xác cho các đối tượng có liên quan.

Vai trò của hạch toán:

Hạch toán là một công việc quan trọng trong quản lý kinh doanh và nó có vai trò vô cùng to lớn cụ thể như sau:

 • Cung cấp thông tin cho việc ra quyết định: Hạch toán cung cấp thông tin về tình hình tài chính, kinh doanh của doanh nghiệp, tổ chức, phục vụ cho việc ra quyết định của các nhà quản lý, bao gồm: quyết định đầu tư, quyết định tài chính, quyết định sản xuất kinh doanh,…
 • Giúp doanh nghiệp kiểm soát tài chính: Hạch toán giúp doanh nghiệp kiểm soát chặt chẽ các nguồn lực tài chính, ngăn ngừa thất thoát, lãng phí.
 • Cung cấp thông tin cho các bên liên quan: Hạch toán cung cấp thông tin cho các bên liên quan đến doanh nghiệp, bao gồm: chủ doanh nghiệp, nhà đầu tư, ngân hàng, cơ quan thuế,…

Những điều bạn cần biết về hạch toán

Bạn cần biết những điều sau đây để làm tốt hạch toán:

 • Tìm hiểu các quy định pháp luật về kế toán: Hạch toán kế toán phải tuân theo các quy định pháp luật về kế toán, bao gồm Luật Kế toán, Thông tư hướng dẫn Luật Kế toán và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan.
 • Nắm vững các nguyên tắc kế toán: Nguyên tắc kế toán là nền tảng của hạch toán kế toán, là cơ sở để đảm bảo tính trung thực, khách quan, đầy đủ, kịp thời và chính xác của thông tin kế toán.
 • Thường xuyên cập nhật kiến thức về kế toán:Thường xuyên cập nhật kiến thức về kế toán là việc làm cần thiết đối với những người làm công tác kế toán, nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công việc và xu hướng phát triển của ngành kế toán.

Nắm vững các kế hoạch về hạch toán sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định sáng suốt trong công việc giúp duy trì bền vững các doanh nghiệp.

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 666

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Đăng ký nhận bản tin

Nhận thông báo về luật, thông tư hướng dẫn, tài liệu về kiểm toán, báo cáo thuể, doanh nghiệp

  Theo dõi
  Thông báo của
  guest
  0 Comments
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận
  Hotline Zalo Messenger Up