10 tháng 01, 2023 Bản tin thuế

NỘI DUNG BÀI VIẾT

0
(0)

Nghị định 52/2021/NĐ-CP Chính phủ vừa ban hành gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021. Việc hoãn, giãn thời gian nộp thuế là cấp bách cần thiết để hỗ trợ DN trong bối cảnh dịch bệnh còn ảnh hưởng, DN đang phải thực hiện mục tiêu kép vừa sản xuất, vừa chống dịch, hoàn thành các mục tiêu sản xuất kinh doanh.

 

Mở rộng thêm đối tượng DN sản xuất kinh doanh được hỗ trợ thuế

Theo đánh giá của Tổng cục Thống kê, ảnh hưởng từ dịch bệnh đã dẫn đến việc hơn 40.000 DN rời thị trường trong qúy 1/2021, tăng 15,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này cho thấy, tác động của dịch bệnh tới nền kinh tế vẫn còn nặng nề, số DN sản xuất kinh doanh rút lui khỏi thị trường còn cao, đặc biệt những ngành nghề liên quan tới du lịch, lĩnh vực có sự tác động rất lớn đến nhiều ngành nghề dịch vụ khác. Vì thế, việc hoãn, giãn thuế là cấp bách cần thiết để hỗ trợ DN trong bối cảnh kinh doanh hiện nay.
 

Tại Nghị định 52 quy định thời gian gia hạn cụ thể như sau: Gia hạn 5 tháng đối với số thuế GTGT từ tháng 3 đến tháng 6/2021 và quý 1, quý 2/2021; gia hạn 4 tháng đối với số thuế GTGT tháng 7/2021, gia hạn 3 tháng đối với số thuế GTGT tháng 8/2021; gia hạn 3 tháng đối với số thuế TNDN tạm nộp quý 1, quý 2 của kỳ tính thuế thu nhập DN năm 2021; hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh thực hiện nộp thuế GTG, thuế TNCN năm 2021 chậm nhất là ngày 31/12.

Đối với tiền thuê đất, gia hạn thời hạn nộp tiền thuê đất đối với số tiền thuê đất phải nộp kỳ đầu năm 2021 của DN, tổ chức, hộ kinh doanh, cá nhân thuộc đối tượng quy định nêu trên đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp theo Quyết định hoặc Hợp đồng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền dưới hình thức trả tiền thuê đất hàng năm. Thời hạn gia hạn là 6 tháng kể từ ngày 31/5/2021.

Người nộp thuế thuộc đối tượng gia hạn gửi giấy đề nghị gia hạn một lần cho toàn bộ các kỳ của các sắc thuế được gia hạn cùng với thời điểm nộp hồ sơ khai thuế. Thời hạn nộp giấy đề nghị gia hạn chậm nhất là ngày 30/7. Dự kiến tổng số thuế và tiền thuê đất được gia hạn theo chính sách giãn, hoãn thời hạn nộp thuế trong các tháng của năm 2021 tại dự thảo nghị định là 115.000 tỷ đồng.

Ngoài ra, điểm mới của Nghị định 52 lần này là bổ sung tổ chức, DN, hộ kinh doanh, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh trong các lĩnh vực như: Hoạt động xuất bản, hoạt động điện ảnh, sản xuất chương trình truyền hình, ghi âm và xuất bản âm nhạc, hoạt động phát thanh, truyền hình, lập trình máy vi tính. Các tổ chức, DN, hộ kinh doanh, cá nhân hoạt động khai thác dầu thô và khí đốt tự nhiên (không gia hạn đối với thuế TNDN của dầu thô, condensate, khí thiên nhiên được thu theo hiệp định, hợp đồng); hoạt động dịch vụ hỗ trợ khai khoáng, sản xuất than cốc, sản phẩm dầu mỏ tinh chế…

Thêm nguồn lực hỗ trợ DN sản xuất kinh doanh

Đây là lần thứ 3 Chính phủ gia hạn thuế và tiền thuê đất để hỗ trợ DN gặp khó khăn do dịch bệnh. Trước đó, ngày 8/4/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 41/2020/NĐ-CP quy định gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất. Đến 5/9/2020, Chính phủ ban hành Nghị định số 109/2020/NĐ-CP về việc gia hạn thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước. Tại nghị định này, DN sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước được gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt của kỳ tính thuế tháng 3, tháng 4, tháng 5, tháng 6, tháng 7, tháng 8, tháng 9 và tháng 10/2020. Số thuế phát sinh nộp ngân sách chậm nhất là từ 20/9/2020 đến 20/12/2020.

Theo Chuyên gia kinh tế – Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu, việc các DN vừa được Chính phủ tiếp tục cho gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất năm 2021 có tác động kép tới DN và nền kinh tế. Với việc mở rộng đối tượng được hỗ trợ, chính sách như ‘liều thuốc trợ lực” giúp DN vượt qua khó khăn, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Ông Phạm Ngọc Hưng – Phó Chủ tịch Hiệp hội DN TP. Hồ Chí Minh đánh giá: cộng đồng DN đặc biệt là khối DN xuất nhập khẩu còn gặp khó khăn, bởi chuỗi cung ứng hàng hóa vẫn đang bị đứt gãy. Vì vậy, Nghị định gia hạn nộp thuế được xem là nguồn lực hỗ trợ tích cực cho DN tiếp tục ổn định kinh doanh, tăng doanh thu, qua đó có thể nộp thuế ngân sách tăng.

Ngoài ra, các Bộ, ngành chức năng cũng cần tính toán phương án miễn, giảm một số loại thuế, phí cho DN để có thể giảm chi phí đầu vào, phục hồi tăng trưởng trong bối cảnh khó khăn, giảm bớt các khâu thanh, kiểm tra trong giai đoạn khó khăn. Đồng thời, có thể giảm thuế GTGT của một số ngành hàng để kích cầu tiêu dùng.

 

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Đăng ký nhận bản tin

Nhận thông báo về luật, thông tư hướng dẫn, tài liệu về kiểm toán, báo cáo thuể, doanh nghiệp

  Theo dõi
  Thông báo của
  guest
  0 Comments
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận
  Hotline Zalo Messenger Up