10 tháng 01, 2023 Bản tin thuế
0
(0)

Hiện nay, các loại hóa đơn được thể hiện bằng các hình thức khác nhau như hóa đơn tự in, hóa đơn đặt in và hóa đơn điện tử. Vì vậy khi sử dụng và phát hành hóa đơn, nhiều doanh nghiệp thường phân vân là có được phép sử dụng đồng thời các loại hóa đơn này hay không?

Tại Khoản 3 Điều 7 Thông tư 32/2011/TT-BTC, quy định cụ thể như sau:
 

“…
3. Tổ chức kinh doanh có thể đồng thời tạo nhiều hình thức hóa đơn khác nhau (hóa đơn tự in, hóa đơn đặt in, hóa đơn điện tử) và phải thực hiện thông báo phát hành từng hình thức hóa đơn theo quy định.
Trường hợp bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, đối với mỗi lần bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, tổ chức kinh doanh chỉ sử dụng một (01) hình thức hóa đơn, cụ thể: nếu tổ chức kinh doanh sử dụng hóa đơn tự in cho lần bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ thì không dùng hóa đơn đặt in, hóa đơn điện tử cho lần bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ đó; nếu sử dụng hóa đơn điện tử thì không sử dụng hóa đơn tự in, hóa đơn đặt in; nếu sử dụng hóa đơn đặt in thì không sử dụng hóa đơn điện tử, hóa đơn tự in.”

Qua đó, có thể thấy theo quy định hiện hành thì doanh nghiệp có thể sử dụng song song hóa đơn điện tử và hóa đơn giấy. Tức là, trong quá trình hoạt động, doanh nghiệp có thể sử dụng cả hóa đơn điện tử và hóa đơn giấy nhưng không được sử dụng đồng thời cả hai hình thức hóa đơn này cho cùng một lần đối với mỗi đơn hàng.
+ Với một đơn hàng cụ thể: nếu sử dụng hóa đơn điện tử thì không sử dụng hóa đơn tự in, hóa đơn đặt in (ngược lại, nếu sử dụng hóa đơn đặt in thì không sử dụng hóa đơn điện tử, hóa đơn tự in.)
+ Với các đơn hàng, dịch vụ khác nhau: có thể sử dụng song song cả hóa đơn giấy và hóa đơn điện tử.
Ví dụ : Doanh nghiệp A muốn chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử mà vẫn còn có nhiều hóa đơn giấy thì doanh nghiệp vẫn có thể sử dụng cả hóa đơn giấy và hóa đơn điện tử trong quá trình hoạt động. Nhưng doanh nghiệp không được xuất đồng thời cả 2 hình thức hóa đơn này cho cùng 1 đơn hàng hóa, dịch vụ. Chẳng hạn , doanh nghiệp A có hai đơn hàng là đơn hàng số 1 và đơn hàng số 2. Đối với đơn hàng số 1, doanh nghiệp A có thể sử dụng hóa đơn điện tử, còn đối với đơn hàng số 2 có thể sử dụng hóa đơn giấy. Và đối với đơn hàng số 1 , khi đã sử dụng hóa đơn điện tử thì không được sử dụng hóa đơn giấy nữa. Tức là không được dùng cả hai hình thức hóa đơn điện tử và hóa đơn giấy cho cùng một lần xuất bán đơn hàng số 1.
Lưu ý:
– Trong quá trình sử dụng, khi doanh nghiệp sử dụng song song cả hóa đơn giấy và hóa đơn điện tử, doanh nghiệp vẫn phải đảm bảo được quá trình đăng ký, sử dụng hóa đơn tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật về hóa đơn giấy tự in, hóa đơn giấy đặt in và hóa đơn điện tử.
Quý thành viên có thể tham khảo công việc: Tự in hóa đơnĐặt in hóa đơnTạo hóa đơn điện tử.
– Doanh nghiệp trước khi sử dụng hóa đơn, phải lập thông báo phát hành hóa đơn với từng hình thức hóa đơn theo quy định.
Quý thành viên có thể tham khảo mẫu:
Thông báo phát hành hóa đơn dành cho doanh nghiệp sử dụng hóa đơn đặt in, tự in.
Thông báo phát hành hóa đơn điện tử khi doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử.
– Hàng quý, doanh nghiệp sử dụng hóa đơn cho việc bán hàng hóa, dịch vụ đều phải nộp Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp, kể cả trường hợp trong kỳ không sử dụng hóa đơn.

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Đăng ký nhận bản tin

Nhận thông báo về luật, thông tư hướng dẫn, tài liệu về kiểm toán, báo cáo thuể, doanh nghiệp

  Theo dõi
  Thông báo của
  guest
  0 Comments
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận
  Hotline Zalo Messenger Up