10 tháng 01, 2023 Bản tin thuế
0
(0)

Tối ngày 09/4/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký Nghị quyết số 42/NQ-CP về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó kh ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Cụ thể, sẽ có 06 đối tượng được nhận hỗ trợ từ chính phủ như sau:

Thứ nhất: Đối với người lao động

Trường hợp 1: Đối với người lao động làm việc theo Hợp đồng lao động

Người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động phải thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việ hưởng lương từ 01 tháng trở lên do các doanh nghiệp gặp khó khăn bởi đại dịch Covid-19, không có doanh thu hoặc không c tài chính để trả lương thì được hỗ trợ với mức 1.800.000 đồng/người/tháng. Thời gian hỗ trợ theo thời gian thực tế tạm hoãn th hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương, theo hằng tháng tùy theo tình hình thực tế của diễn biến dịch, tính từ ngày 01 thán 2020 và không quá 3 tháng.

Lưu ý: Theo quy định trên thì những đối tượng người lao động làm việc theo hợp đồng lao động mà phải nghỉ việc không lương dưới 1 tháng hoặc nghỉ luân phiên; làm việc chấm công dưới 14 ngày làm việc trong tháng để không phải đóng bảo hiểm đối tượng người lao động hưởng lương ngừng việc theo quy định tại Điều 98 Bộ luật lao động năm 2012; nghỉ việc không lươn vẫn được công ty hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội cho các tháng nghỉ; Hợp đồng thử việc thì sẽ không thuộc đối tượng được hỗ trợ.

Trường hợp 2: Người lao động khác làm việc tại doanh nghiệp

Người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; ng động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm được hỗ trợ 1.000.000 đồng/người/tháng theo hằng tháng tùy theo tì thực tế của diễn biến dịch nhưng tối đa không quá 3 tháng. Thời gian áp dụng từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2020.

Lưu ý:

– Đối với những người chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc thì phải thuộc trường hợp không đủ điều kiện hưởng thất nghiệp theo quy định của Luật việc làm năm 2013. Còn nếu đã đủ điều kiện hưởng thất nghiệp hàng tháng thì sẽ không đư hỗ trợ theo quy định này.
– Đối với những người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm.

Thứ hai: Hỗ trợ đối với doanh nghiệp bị ảnh hưởng từ dịch Covid-19

Các doanh nghiệp có khó khăn về tài chính và đã trả trước tối thiểu 50% lương ngừng việc cho người lao động theo Khoản 3 của Bộ luật lao động trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2020 thì được vay không có tài sản đảm bảo tối đa 50% tiền lương tối thiểu vùng đối với từng người lao động theo thời gian trả lương thực tế nhưng không quá 3 tháng với lãi suất 0%, t vay tối đa 12 tháng tại Ngân hàng Chính sách xã hội để trả phần lương còn lại và giải ngân trực tiếp hàng tháng đến người bị ngừng việc
 
Thứ ba: Đối với hộ kinh doanh cá thể

Hộ kinh doanh cá thể có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm tạm ngừng kinh doanh từ ngày 01 tháng 4 năm 2020 đượ 1.000.000 đồng/hộ/tháng theo hằng tháng tùy theo tình hình thực tế của diễn biến dịch nhưng không quá 3 tháng.

Thứ tư: Đối với người có công với cách mạng

Người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng được hỗ trợ thêm 500.000 đồng/người/tháng. Thời gian là 3 tháng, từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2020 và được chi trả một lần.

Thứ năm: Đối tượng đang hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội

Đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng được hỗ trợ thêm 500.000 đồng/người/tháng. Thời gian áp dụ tháng, từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2020 và được chi trả một lần.

Thứ sáu: Đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo

Hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo quốc gia trong danh sách đến ngày 31 tháng 12 năm 2019 được hỗ trợ đồng/khẩu/tháng. Thời gian áp dụng là 3 tháng, từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2020 và được chi trả một lần.
_____________________________________________

Những vấn đề cần lưu ý thêm theo Nghị quyết 42/NQ-CP:

1. Đối với những người cùng lúc thuộc hai đối tượng được nhà nước hỗ trợ theo Nghị quyết 42/NQ-CP thì sẽ được hưởng t tượng có mức hưởng cao nhất, không hỗ trợ đối tượng tự nguyện không tham gia
2. Cho phép người lao động được gửi hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp qua đường bưu điện, thông báo về việc tìm ki làm hàng tháng được thực hiện dưới hình thức gián tiếp (gửi thư điện tử, fax, qua đường bưu điện…) trong thời gian từ ngày 0 4 năm 2020 đến khi công bố hết dịch mà không phải xin xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn về việc xảy ra dị trên địa bàn.
3. Người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 dẫn đến phải giảm từ 50% lao động tham gia bảo hiểm xã hội tr với thời điểm cơ quan có thẩm quyền công bố dịch (kể cả lao động ngừng việc, tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, thỏa thu không hưởng lương) thì người lao động và người sử dụng lao động được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất tối đa không tháng.
 
 
 

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Đăng ký nhận bản tin

Nhận thông báo về luật, thông tư hướng dẫn, tài liệu về kiểm toán, báo cáo thuể, doanh nghiệp

  Theo dõi
  Thông báo của
  guest
  0 Comments
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận
  Hotline Zalo Messenger Up