09 tháng 01, 2023 Kiểm toán
0
(0)

Bắt đầu từ hôm nay – ngày 1/3/2021, Tổng cục Thống kê tiến hành Tổng điều tra kinh tế năm 2021 trên phạm vi cả nước. Kết quả sơ bộ công bố vào tháng 12/2021 và kết quả chính thức sẽ công bố vào quý II/2022.

Tổng điều tra kinh tế năm 2021 là hoạt động quan trọng giúp Đảng, Nhà nước, từng ngành nghề, doanh nghiệp có được bức tranh kinh tế tổng thể của cả nước

 

Tổng điều tra kinh tế năm 2021 được thực hiện theo Quyết định 307/QĐ-TTg ngày 27/2/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức Tổng điều tra kinh tế năm 2021,  nhằm đánh giá sự phát triển cơ sở, quy mô lao động của các cơ sở kinh tế, hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh; tình hình ứng dụng công nghệ thông tin của các cơ sở kinh tế; đánh giá cơ cấu, về cơ cấu, về số lượng cơ sở, lao động của các cơ sở kinh tế, của từng địa phương, từng ngành kinh tế, từng hình thức sở hữu; đáp ứng yêu cầu quản lý của Đảng, Nhà nước và các Bộ, ngành địa phương.

Kết quả Tổng điều tra kinh tế năm 2021 sẽ được dùng để tính toán các chỉ tiêu thống kê chính thức như chỉ tiêu tổng sản phẩm trong nước GDP; tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các chỉ tiêu trong hệ thống chỉ tiêu quốc gia.

Tổng điều tra kinh tế năm 2021 nhằm cập nhật và xây dựng cơ sở dữ liệu để chuyển đổi năm gốc – năm 2020 phục vụ cho việc tính toán các chỉ tiêu thống kê về kinh tế xã hội; lập dàn mẫu cơ sở kinh tế để tổ chức điều tra mẫu của ngành Thống kê cũng như các Bộ, ngành Trung ương trong thời kỳ 2021-2026.

Đây là hoạt động quan trọng giúp Đảng, Nhà nước, từng ngành nghề, doanh nghiệp có được bức tranh kinh tế tổng thể của cả nước; xác định những tiềm năng, lợi thế cần phải khai thác; nhận diện được những rào cản, thách thức phải vượt qua; đưa ra những quyết định phù hợp để phát triển kinh tế nhanh, bền vững.

Bắt đầu từ ngày 1/3/2021 đến 30/5/2021, Tổng cục Thống kế sẽ tiến hành thu thập thông tin các cơ sở sản xuất kinh doanh thuộc khối doanh nghiệp; các chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài; Đảng, đoàn thể, hiệp hội, đơn vị sự nghiệp; tổ chức phi chính phủ nước ngoài được cấp giấy phép hoạt động tại Việt Nam; cơ sở trực thuộc của các tổ chức trên.

Từ ngày 1/7/2021 đến ngày 30/7/2021 sẽ tiến hành thu thập thông tin về các cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể phi nông, lâm nghiệp và thủy sản; cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng.

So với cuộc Tổng điều tra kinh tế năm 2017 chỉ tập trung điều tra các cơ sở kinh tế và các cơ sở hành chính, thì Tổng điều tra kinh tế năm 2021 chỉ điều tra các cơ sở kinh tế, còn các cơ sở hành chính là do Bộ Nội vụ tiến hành. Các cuộc điều tra tiến hành cùng thời điểm và kết quả điều tra sẽ được tích hợp và cùng công bố.

Điểm mới nổi bật của Tổng điều tra kinh tế năm 2021 là: Tiếp cận đơn vị cơ sở theo chuẩn quốc tế; khai thác triệt để cơ sở hành chính phục vụ cho tổng điều tra và tính toán các chỉ tiêu thống kê, trong đó có sử dụng cơ sở dữ liệu quản lý thuế của Bộ Tài chính và cơ sở quản lý đăng ký kinh doanh của Bộ Kế hoạch và Đầu tư để làm danh sách nền phục vụ cho Tổng điều tra; tận dụng triệt để công nghệ thông tin, điều tra trực tuyến, phiếu điện tử từ khâu chuẩn bị, thu thập, xử lý và công bố kết quả để tiết kiệm nguồn lực con người, tài chính, phòng tránh dịch bệnh COVID-19 và rút ngắn thời gian công bố kết quả tổng điều tra.

Tổng cục Thống kê đề nghị tất cả các cơ sở kinh tế nêu cao ý thức, kê khai trung thực, hợp tác chặt chẽ với cơ quan thống kê để cung cấp thông tin chuẩn về hoạt động sản xuất kinh doanh, nhằm đưa ra những số liệu thống kê tốt nhất, giúp cho các cơ quan Đảng, Nhà nước, các Bộ, ban, ngành xây dựng các kế hoạch, chiến lược phát triển kinh tế xã hội cho giai đoạn tiếp theo đạt hiệu quả tốt nhất. Để thông tin đầu vào đạt yêu cầu, Tổng cục Thống kế sẽ sử dụng nhiều nguồn dữ liệu để đối sánh, phục vụ cho việc hoạch định các chính sách cũng như chiến lược phát triển kinh tế xã hội.

Tổng điều tra kinh tế năm 2021 được thực hiện thông qua hình thức thu thập thông tin qua phiếu Web-form và phiếu CAPI. Sau đó toàn bộ dữ liệu điều tra từ phiếu Web-form, phiếu CAPI và dữ liệu điều tra của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an sẽ được tích hợp vào cơ sở dữ liệu chung Tổng điều tra và được xử lý để tổng hợp kết quả điều tra./.
Nguồn: Cổng thông tin điện tử Kiểm toán nhà nước Việt Nam

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Đăng ký nhận bản tin

Nhận thông báo về luật, thông tư hướng dẫn, tài liệu về kiểm toán, báo cáo thuể, doanh nghiệp

  Theo dõi
  Thông báo của
  guest
  0 Comments
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận
  Hotline Zalo Messenger Up